Tầm quan trọng của điện toán đám mây đối với doanh nghiệp

Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (tiếng Anh: Cloud Computing), còn gọi là điện toán máy chủ ảo, là mô hình điện toán sử dụng các công nghệ trên máy tính, phát triển và vận hành dựa vào mạng Internet.

iện toán đám mây 1

Điện toán đám mây giúp người dùng có thể truy cập tài nguyên thông qua internet

Điện toán đám mây là việc số hóa mọi tài nguyên và ứng dụng của người dùng. Thay vì phải thông qua các trung tâm dữ liệu và máy chủ vật lý thì giờ đây bạn sẽ dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ công nghệ thông qua điện toán đám mây. Bạn cũng có thể lưu trữ toàn bộ cơ sở dữ liệu của cá nhân, tổ chức trên dữ liệu đám mây từ các nhà cung cấp dịch vụ như Google drive hay Amazon Web Services.

Lợi ích của điện toán đám mây với doanh nghiệp

Với sự cải tiến, phát triển không ngừng, điện toán đám mây đã giúp các doanh nghiệp có thể gia tăng việc phát triển ứng dụng cũng như tăng khả năng lưu trữ dữ liệu trực tuyến.

Nhanh chóng

Với sự trợ giúp của điện toán đám mây, bạn có thể dễ dàng tiếp cận với công nghệ mới, nhanh chóng thu thập tài nguyên khi cần từ các dịch vụ cơ sở hạ tầng. Nó giúp cho doanh nghiệp đơn giản hóa việc xây dựng, kiểm tra và khai thác các ứng dụng, không cần đến sự có mặt của cơ sở hạ tầng phức tạp. Điện toán đám mây giúp cho quá trình thử nghiệm và vận hành của doanh nghiệp trên nhiều ứng dụng được trơn tru, thuận tiện hơn.

Quy mô linh hoạt

Trước đây, khi sử dụng các trạm máy tính vật lý, khiến bạn mất thời gian công sức vận hành và bảo trì thì giờ đây mọi chuyện đã được đơn giản hóa đi rất nhiều. Với điện toán đám mây bạn không còn phải cung cấp tài nguyên, hay lo sợ những rủi ro trong việc bảo mật thông tin nữa. Bạn có thể tăng hoặc giảm quy mô của các tài nguyên, lưu trữ trên nhiều không gian đám mây khác nhau mà không làm ảnh hưởng đến số và chất lượng tài nguyên, đáp ứng mọi nhu cầu của doanh nghiệp.

iện toán đám mây 2

Công nghệ điện toán đám mây có khả năng mở rộng linh hoạt

Tiết kiệm chi phí

Nền tảng đám mây giúp bạn tiết kiệm những chi phí cho trung tâm giữ liệu, máy chủ vật lý thay vào đó bạn sẽ chỉ phải chi trả cho những tài nguyên CNTT mà bạn sử dụng. Không những vậy, bạn còn tiếp kiệm được chi phí điện năng khi không phải sử dụng nhiều máy chủ vật lý, góp phần tăng tính thân thiện, bảo vệ môi trường.

Điện toán đám mây không cần vốn đầu tư, không phải lắp đặt, duy trì, bảo trì trung tâm dữ liệu nên chi phí đó có thể được chuyển giao để dùng cho những dự án khác khi cần, mở ra cho doanh nghiệp nhiều cơ hội đầu tư vào những dự án mới.

Truy cập mọi lúc mọi nơi

Dữ liệu được lưu trữ có thể dễ dàng tải về, thậm chí có thể phục hồi dữ liệu bị mất chỉ sau vài cú nhấp chuột. Người sử dụng có thể truy cập tài khoản bất cứ lúc nào, ở bất cứ nơi đâu chỉ cần có điện thoại laptop hoặc máy tính có kết nối với internet. Nó giúp cho người dùng có thể dễ dàng tiếp cận với bất kỳ tài liệu hay ứng dụng nào, phân quyền quản trị, chia sẻ dữ liệu cũng như tăng trải nghiệm của họ.

Kết luận

Trong thời đại 4.0 hiện nay, điện toán đám mây là một giải pháp đem lại nhiều lợi ích cho cá nhân cũng như doanh nghiệp. Nó không chỉ đem lại những lợi ích về việc giảm chi phí, tăng lợi nhuận, mà còn giúp cho doanh nghiệp có thể nắm bắt được nhu cầu thiết yếu của khách hàng. Nhờ có điện toán đám mây mà doanh nghiệp có thể tạo ra các sản phẩm, dịch vụ mang lại giá trị, sự hài lòng và niềm tin nơi khách hàng.

Bài viết liên quan

Innovation Summit 3: “Phá băng” thành công, gần 300 người tham dự
Innovation Summit 3: “Phá băng” thành công, gần 300 người tham dự
Chủ tịch BeeST Group tham gia lễ ký kết hợp tác giữa Chudoso và Base.vn
Chủ tịch BeeST Group tham gia lễ ký kết hợp tác giữa Chudoso và Base.vn
Bật mí những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại
Bật mí những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại
Top 11 xu hướng marketing 4.0 trong thời đại mới mà bạn nên biết
Top 11 xu hướng marketing 4.0 trong thời đại mới mà bạn nên biết