Quy trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số là gì?

Chuyển đổi số (Digital transformation) là xu hướng chung của kỷ nguyên 4.0. Chuyển đổi số trong doanh nghiệp là quy trình sử dụng công nghệ kỹ thuật số, bằng cách áp dụng công nghệ mới như điện toán đám mây (Cloud), tập dữ liệu lớn (Big data), internet vạn vật (IOT), … Xu hướng này giúp doanh nghiệp thay đổi các quy trình kinh doanh, văn hóa doanh nghiệp, trải nghiệm khách hàng để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Vì sao doanh nghiệp nên chuyển đổi số?

Lịch sử đã cho ta thấy được rằng, sau mỗi cuộc khủng hoảng thì hành vi tiêu dùng của khách hàng sẽ theo một hướng đi mới. Họ trở lên khắt khe hơn, khó chiều hơn trong những quyết định chọn mua, sử dụng sản phẩm dịch vụ. Chính vì lẽ đó mà các phương thức kinh doanh cũ sẽ sớm bị lỗi thời, đòi hỏi doanh nghiệp phải tìm ra giải pháp điều chỉnh thích hợp.

Chuyển đổi số chính là “vùng an toàn” để cho doanh nghiệp bứt phá. Chuyển đổi số tạo nên một phương thức hoạt động mới giúp cho doanh nghiệp thích ứng với hiện tại và chuẩn bị cho tương lai.

Quy trình chuyển đổi số

Để chuyển đổi số thành công, bên cạnh việc ứng dụng công nghệ, dữ liệu số mới thì doanh nghiệp cần phải xây dựng một quy trình chuyển đổi số sao cho phù hợp.

1

Quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Lập kế hoạch

Bước đầu cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình chuyển đổi số chính là lập kế hoạch. Một sự chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ tạo nên thành quả như mong đợi. Các phòng ban trong tổ chức, doanh nghiệp khi cùng họp bàn, đưa ra ý kiến sẽ tạo nên một bản kế hoạch chi tiết và hoàn hảo nhất.

Lưu ý rằng, những người có thẩm quyền ra quyết định không nên dựa vào những suy luận trực quan của cá nhân mà cần nhìn nhận rõ vấn đề qua những số liệu thực tế để tìm ra hướng đi hợp lý cho doanh nghiệp.

Xây dựng chiến lược 

Dù chuyển đổi số đang là xu hướng nổi bật hiện nay tuy nhiên với nhiều doanh nghiệp thì đây vẫn là một hoạt động mới, cần phải đầu tư nhiều thời gian tìm hiểu, nghiên cứu kỹ càng. Bạn có thể tham khảo các nguồn tài liệu về chuyển đổi số hoặc học hỏi từ những doanh nghiệp đã thực hiện chuyển đổi số để xây dựng một chiến lược sao cho phù hợp với doanh nghiệp của mình. Xây dựng chiến lược cho chuyển đổi số có thể linh động, thay đổi theo từng giai đoạn.

Số hóa các tài liệu, quy trình liên quan

Thay vì việc lưu trữ các tài liệu, quy trình trên các máy chủ vật lý thì giờ đây bạn hãy số hóa tất cả tài liệu, quy trình lên mạng lưới lưu trữ nội bộ. Sau khi tất cả tài nguyên được số hóa, nó sẽ là “nguyên liệu” dùng cho các bước tiếp theo của quy trình chuyển đổi số. Việc số hóa tài liệu sẽ giúp cho quá trình chuyển đổi số được thực hiện một cách quy chuẩn, tối ưu hơn, đóng vai trò quan trọng cho sự thành công của cả quy trình.

2

Số hóa tài liệu giúp tiếp kiện không gian lưu trữ

Quá trình chuẩn bị tổ chức

Quá trình chuẩn bị tổ chức là cơ hội để doanh nghiệp nhìn nhận đánh giá, vạch ra những hướng đi trong việc sử dụng nhân sự trong quy trình chuyển đổi số. Một doanh nghiệp có tiềm lực lớn hay không phụ thuộc rất nhiều vào việc doanh nghiệp đó có biết cách sử dụng người tài hay không.

Những rủi ro trong quá trình chuyển đổi số luôn có thể xảy ra, vậy nên doanh nghiệp cần chuẩn bị khâu tổ chức thật kỹ càng. Tất cả nhân tố con người trong bộ máy tổ chức phải được trau dồi về kiến thức cũng như giữ vững tinh thần, sẵn sàng đón đầu với mọi rủi ro có thể xảy ra. 

Chuẩn hóa về công nghệ

Cơ sở hạ tầng công nghệ ở Việt Nam còn khá lạc hậu dẫn đến việc các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ gặp nhiều khó khăn trong việc xây dựng quy trình chuyển đổi số.

Để có thể bắt kịp với xu thế của thời đại, giúp cho quy trình chuyển đổi số được thuận tiện thì các doanh nghiệp nên tiếp cận với những nền tảng công nghệ tối ưu, hiện đại, thân thiện với người dùng. Trước khi tiếp cận và sử dụng bất kỳ một công nghệ nào thì hãy đảm bảo rằng công nghệ đó phù hợp với định hướng của doanh nghiệp.

Chuyển đổi số là một chặng đường dài. Ở đó có rất nhiều những chông gai mà doanh nghiệp sẽ gặp phải nhưng với một sự chuẩn bị kỹ lưỡng thì những khó khăn rồi cũng sẽ biến thành cơ hội, tạo đà cho doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ.

Bài viết liên quan

Innovation Summit 3: “Phá băng” thành công, gần 300 người tham dự
Innovation Summit 3: “Phá băng” thành công, gần 300 người tham dự
Chủ tịch BeeST Group tham gia lễ ký kết hợp tác giữa Chudoso và Base.vn
Chủ tịch BeeST Group tham gia lễ ký kết hợp tác giữa Chudoso và Base.vn
Bật mí những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại
Bật mí những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại
Top 11 xu hướng marketing 4.0 trong thời đại mới mà bạn nên biết
Top 11 xu hướng marketing 4.0 trong thời đại mới mà bạn nên biết