Phân khúc khách hàng thời đại công nghệ 4.0

Phân khúc khách hàng thời đại công nghệ 4.0 giúp các doanh nghiệp định vị được đối tượng khách hàng mục tiêu và phát triển kinh doanh hiệu quả.

Phân khúc khách hàng là gì?

phan-khuc-khach-hang-1

Phân khúc khách hàng là hoạt động rất cần thiết đối với doanh nghiệp

Phân khúc khách hàng là hoạt động của doanh nghiệp được thực hiện nhằm phân chia khách hàng thành những nhóm có đặc tính giống nhau thuận tiện cho quá trình triển khai các chiến lược kinh doanh marketing. 

Các hình thức phân khúc khách hàng trong thời đại công nghệ 4.0

Phân đoạn thị trường được phân chia dựa trên 4 tiêu chí là phân đoạn theo vị trí địa lý, phân đoạn theo yếu tố nhân khẩu học, phân khúc khách hàng theo tâm lý và phân khúc theo yếu tố hành vi.

Phân khúc khách hàng theo địa lý

Marketing truyền thống định dạng đơn thuần việc phân nhóm khách hàng theo địa lý dựa trên những yếu tố như quốc gia, huyện quận, tỉnh thành. Tuy nhiên, trong thời đại công nghệ 4.0 việc mua bán trao đổi hàng hóa không chỉ diễn ra tại các cửa hàng, đại lý, siêu thị mà nó còn dịch chuyển dần sang mua bán online.

Vì vậy, các doanh nghiệp cần tiến hành nghiên cứu phân khúc khách hàng cả trên môi trường online. Từ đó, bạn có thể so sánh nhóm đối tượng khách hàng để có các chiến lược truyền thông quảng cáo hiệu quả.

Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học

phan-khuc-khach-hang-2

Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học

Dù trong bất kỳ thời đại nào thì việc nghiên cứu khách hàng theo nhân khẩu học cũng đóng vai trò rất quan trọng đối với mỗi doanh nghiệp. Phân khúc khách hàng theo nhân khẩu học dựa trên các yếu tố như tuổi tác, giới tính, thu nhập, nghề nghiệp,...

Phân khúc khách hàng theo tâm lý

Ngày nay, sự phát triển mạnh mẽ của internet và các trang mạng xã hội khiến cho người dùng thường có xu hướng chia sẻ lên các trang mạng xã hội. Nhờ vậy mà việc theo dõi, phân tích hành vi của người dùng diễn ra một cách dễ dàng.

Thông qua internet, các nhà làm marketing có thể đưa ra các kết quả phân tích tâm lý chính xác của khách hàng mục tiêu để có những chương trình quảng cáo, truyền thông phù hợp với từng đối tượng khách hàng. 

Phân khúc khách hàng theo hành vi, thái độ

phan-khuc-khach-hang-3

Phân khúc khách hàng theo hành vi, thái độ

Càng phân nhỏ vùng khách hàng mục tiêu bao nhiêu thì các chiến dịch quảng cáo sẽ càng hiệu quả bấy nhiêu. Vì như vậy, thông điệp truyền thông có thể chạm đúng vào insight khách hàng tiềm năng. Lưu trữ thông tin và data của các đối tượng mục tiêu sẽ giúp các marketers có nguồn dữ liệu cho các chiến lược marketing tiếp theo của doanh nghiệp.

Trên đây là tổng hợp phân khúc khách hàng thời đại công nghệ 4.0 nổi bật hiện nay. Từ những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được cách phân khúc khách hàng hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.
Bài viết liên quan

Innovation Summit 3: “Phá băng” thành công, gần 300 người tham dự
Innovation Summit 3: “Phá băng” thành công, gần 300 người tham dự
Chủ tịch BeeST Group tham gia lễ ký kết hợp tác giữa Chudoso và Base.vn
Chủ tịch BeeST Group tham gia lễ ký kết hợp tác giữa Chudoso và Base.vn
Bật mí những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại
Bật mí những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại
Top 11 xu hướng marketing 4.0 trong thời đại mới mà bạn nên biết
Top 11 xu hướng marketing 4.0 trong thời đại mới mà bạn nên biết