5 điểm khó khăn trong chuyển đổi số là gì?

Một dự án chuyển đổi số thành công không thể tránh khỏi những khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Hiểu rõ những khó khăn dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề nhanh chóng.

Hạn chế tư duy và tâm thế thay đổi của lãnh đạo

chuyen-doi-so-1

Hạn chế tư duy và tâm thế lãnh đạo của người đứng đầu

Hầu hết các lãnh đạo công ty đều không phải là người có kiến thức quá chuyên sâu về công nghệ vì vậy họ cần đến sự tư vấn của đội ngũ chuyên gia. Đây cũng chính là một trong những khó khăn thường gặp trong chuyển đổi số. 

Tuy nhiên, bạn cũng không nên phó mặc cho đội ngũ thuê ngoài mà bắt buộc phải có sự tham gia của  những người nhân sự chủ chốt cho doanh nghiệp.

Dự án chuyển đổi số tốn nhiều thời gian hơn so với kế hoạch

Theo khảo sát thực tế cho thấy, các dự án chuyển đổi số thường kéo dài hơn so với dự kiến khiến doanh nghiệp tốn nhiều thời gian hơn so với hoạch định ban đầu. Quy trình chuyển đổi số của doanh nghiệp thông thường sẽ trải qua 3 giai đoạn từ thấp tới cao lần lượt như số hóa, ứng dụng số hóa và chuyển đổi số. 

Mong đợi một giải pháp hoàn hảo

chuyen-doi-so-2

Mong đợi một giải pháp hoàn hảo là một trong những thách thức của chuyển đổi số

Không có giải pháp nào phù hợp với tất cả yêu cầu của doanh nghiệp về công năng hiệu quả và bảo mật công nghệ thông tin và ngân sách triển khai thực hiện. Để chuyển đổi số thành công, doanh nghiệp cần sử dụng rất nhiều công cụ và phần mềm như phần mềm CRM, phần mềm kế toán, phần mềm công việc.

Mong đợi một giải pháp hoàn hảo để giải quyết tất cả những khó khăn là một trong những thách thức của chuyển đổi số mà các doanh nghiệp cần phải vượt qua. 

Thiếu tập trung tích hợp

Hiện nay, xu hướng chuyển đổi số tập trung vào những tính năng hơn là hướng đến trải nghiệm người dùng. Chuyển đổi số thường xuất phát từ mong muốn của lãnh đạo các doanh nghiệp. Các lãnh đạo mong muốn tăng trưởng doanh thu và tăng khả năng cạnh tranh nên khi áp dụng chuyển đổi số sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Năng lực đội ngũ không theo kịp sự thay đổi

Khi chuyển sang chuyển đổi số thì đòi hỏi khung kỹ năng và năng lực của nhân viên sẽ phải thay đổi để phù hợp với cách thức vận hành kinh doanh mới. Khi nguồn nhân lực non trẻ và thiếu những kỹ năng này, chưa bắt kịp được với xu hướng thì quá trình vận hành của mô hình chuyển đổi số sẽ thất bại. Từ đó dẫn đến thiếu nguồn nhân lực để thực thi. 

Nhân sự cần thay đổi tư duy và cần được đào tạo, trau dồi những kỹ năng mới để có thể bắt kịp với xu hướng và sự thay đổi của môi trường kinh doanh. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. 

Trên đây là top 5 những điểm khó khăn trong chuyển đổi số  mà các doanh nghiệp thường xuyên gặp phải. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp doanh nghiệp có được những hướng giải quyết đúng đắn và vận hành quy trình hiệu quả.

Bài viết liên quan

Innovation Summit 3: “Phá băng” thành công, gần 300 người tham dự
Innovation Summit 3: “Phá băng” thành công, gần 300 người tham dự
Chủ tịch BeeST Group tham gia lễ ký kết hợp tác giữa Chudoso và Base.vn
Chủ tịch BeeST Group tham gia lễ ký kết hợp tác giữa Chudoso và Base.vn
Bật mí những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại
Bật mí những lợi ích mà chuyển đổi số mang lại
Top 11 xu hướng marketing 4.0 trong thời đại mới mà bạn nên biết
Top 11 xu hướng marketing 4.0 trong thời đại mới mà bạn nên biết